4 món mỹ phẩm có nguy cơ gây dị tật thai nhi, mẹ bầu nên tránh xa

Những thành phần hóa học trong mỹ phẩm có thể không an toàn đối với thai nhi và mẹ cần tránh sử dụng chúng trong suốt thai kỳ.

Những thành phần hóa học trong mỹ phẩm có thể không an toàn đối với thai nhi và mẹ cần tránh sử dụng chúng trong suốt thai kỳ.

Nước hoa, hương liệu chứa phthalates

Nước hoa và các sản phẩm làm đẹp có mùi thơm được rất nhiều chị em yêu thích. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng khi không mang thai. Tuy nhiên, khi có bầu, mẹ cần phải dẹp tất cả chúng sang một bên.

Thành phần gây hại có trong nước hoa và các sản phẩm có mùi chính là phthalates - một chất có thể tác động tới hormone, gây ra những ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và bé.

Cái khó chính là phthalates có thể không được ghi trên bảng thành phần nhưng không có nghĩa nó không tồn tại trong sản phẩm.

Phthalates có thể nằm trong công thức được ghi đơn giản là “fragrance” hay “parfum". Do đó, mẹ nên tránh sử dụng các loại mỹ phẩm có mùi và ưu tiên chọn các sản phẩm ghi rõ “fragrance-free” hoặc “phthalates-free”.

Nếu món mỹ phẩm không chứa hương liệu nhưng lại có các loại tinh dầu nguyên chất thì mẹ cũng nên cẩn trọng.

Tinh dầu được chiết xuất từ thực vật với nồng độ đậm đặc và dược tính cao có thể ảnh hưởng tới huyết áp, gây sinh non và nhiều tác dụng phụ khác. Tùy vào cơ địa mà sản phụ nên tránh từng loại tinh dầu cụ thể. Mẹ có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi có ý định sử dụng tinh dầu.

Sản phẩm làm sạch chứa BHA/Acid salicylic

BHA/Acid salicylic là một thành phần quen thuộc thường được sử dụng trong các sản phẩm trị mụn, làm sạch da hoặc tẩy da chết hóa học.

Các bác sĩ đã khẳng định, phụ nữ mang thai không được sử dụng BHA dưới bất cứ hình thức nào.

BHA vốn dĩ không có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên ở liều lượng lớn nó có thể gây dị tật ở thai như tương tư như cơ chết hoạt động của thuốc aspirin.

Mẹ bầu nên tạm nhưng sử dụng các loại tẩy da chết có thầnh phần BHA vì chúng có thể thâm nhập sâu vào các tần tế bào và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Thay vào đó, hãy sử dụng các loại tẩy da chết vật lý, chỉ tác động lên bề mặt da.

4 món mỹ phẩm có nguy cơ gây dị tật thai nhi, mẹ bầu nên tránh xa

Kem dưỡng chứa retinol và các dẫn xuất của vitamin A

Retinol và các dẫn xuất của vitamin A là một trong những thành phần chống lão hóa "thần thánh", được nhiều chị em sử dụng. Tuy nhiên, trong thời gian mang thai, mẹ nên loại bỏ tất cả các sản phẩm có chứa chất này.

Hàm lượng vitamin A quá cao sẽ dẫn tới dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Bên cạnh đó, các sản phảm có tác dụng làm mờ thâm, trắng da có thành phần như hydroquinone hoặc glutathione cũng có thể ảnh hưởng tới tế bào da của em bé.

Vì vậy, mẹ nên tránh các loại mỹ phẩm có thành phần như vậy.

Sơn móng tay chứa formaldehyde và toluene

Formaldehyde và toluene là hóa chất có hại cho sức khỏe của cả người lớn và trẻ nhỏ. Đây là hai thành phần thường gặp trong các sản phẩm sơn móng tay công thức cũ.

Hai chất này có thể gây dị ứng, cũng có thể dẫn tới nguy cơ ung thư ở thai nhi.

Tác hại sẽ rõ rệt hơn nếu mẹ bầu thường xuyên hít phải hai chất này. Những người làm công việc sơn sử móng tay, tiếp xúc với hóa chất càng phải chú ý.

Nếu muốn làm đẹp, mẹ hãy chọn những loại sơn móng tay không có chứa formaldehyde và toluene, không sử dụng thường xuyên. Đồng thời nên lựa chọn những sản phẩm tẩy sơn móng tay không chứa aceton vừa giúp móng khỏe đẹp lại không phải tiếp xúc với chất độc hại.

Theo Nguồn xahoi.com.vn

4 món mỹ phẩm có nguy cơ gây dị tật thai nhi, mẹ bầu nên tránh xa - Khám Phá