Có đúng ngủ 8 tiếng một đêm là tiêu chuẩn vàng? Nghiên cứu mới phát hiện điều bất ngờ

Một nghiên cứu mới vừa phát hiện số tiếng bạn nên ngủ mỗi đêm để nhận được lợi ích tốt nhất cho sức khỏe não bộ, báo The Sun đưa tin.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học của Đại học Cambridge, Anh, đã kiểm tra dữ liệu và ảnh chụp não của 500.000 người Anh trong độ tuổi từ 38 đến 73.

Một trong những tác giả của nghiên cứu, Giáo sư Barbara Sahakian, giải thích trên tạp chí khoa học Nature Aging rằng giấc ngủ sâu giúp "làm sạch" não.

Ngủ vào ban đêm cho phép cơ thể kết nối và sửa chữa các dây thần kinh để lưu trữ ký ức và loại bỏ các protein có thể tích tụ và gây ra tổn thương. Quá trình này mất hàng giờ để diễn ra, vì vậy những người không ngủ đủ giấc sẽ không nhận được đầy đủ lợi ích từ giấc ngủ.

Có đúng ngủ 8 tiếng một đêm là tiêu chuẩn vàng? Nghiên cứu mới phát hiện điều bất ngờ

Một đêm ngủ bao nhiêu là đủ?

Giáo sư Sahakian nói: "Ngủ ngon là điều quan trọng trong tất cả các giai đoạn của cuộc đời, nhưng đặc biệt là khi chúng ta già đi".

"Tìm cách cải thiện giấc ngủ cho người cao tuổi có thể rất quan trọng để giúp họ duy trì sức khỏe tinh thần tốt và tránh suy giảm nhận thức".

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là chúng ta nên ngủ bao nhiêu tiếng mỗi đêm là tốt nhất?

Có nhiều thông tin cho rằng ngủ 8 tiếng mỗi đêm là tốt nhất cho cơ thể. Nhưng nghiên cứu mới từ Đại học Cambridge lại cho một kết quả khác.

Theo đó, ngủ 7 tiếng mỗi đêm là tốt nhất cho não bộ.

Trong nghiên cứu, những người ngủ quá nhiều hoặc quá ít đạt điểm thấp hơn trong các bài kiểm tra tư duy, có sức khỏe tâm thần kém hơn và đối mặt với nguy cơ sa sút trí tuệ cao hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết 7 tiếng một đêm là một quy chuẩn "tốt". Họ cũng khuyên mọi người nên đi ngủ vào cùng một khung giờ mỗi ngày, không thức khuya hoặc dậy quá sớm. Điều này sẽ giúp giữ cho đầu óc của bạn luôn nhạy bén.

Khi cơ thể già đi, sự thay đổi của hormone có thể khiến nhiều người cảm thấy khó ngủ hơn vào buổi đêm.

Nhưng giấc ngủ rất quan trọng đối với mọi lứa tuổi và Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) cho biết tất cả người lớn nên ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi đêm.

Giáo sư Jianfeng Feng từ Đại học Phúc Đán, Trung Quốc, đồng tác giả của nghiên cứu mới, cho biết: "Những lý do khiến người già có giấc ngủ kém hơn dường như rất phức tạp, có thể là vì cấu tạo gen và cấu trúc não bộ của chúng ta".

"Phân tích của chúng tôi ủng hộ quan điểm rằng ngủ quá ít hoặc quá nhiều đều gây ra các vấn đề về nhận thức"

Theo xahoi.com.vn

Có đúng ngủ 8 tiếng một đêm là tiêu chuẩn vàng? Nghiên cứu mới phát hiện điều bất ngờ - Khám Phá