Hà Nội sẽ khôi phục loa phường

UBND TP Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025 tất cả xã, phường, thị trấn có hệ thống truyền thanh hoạt động đến thôn, tổ dân phố, khu dân cư.

Đây là một trong những chỉ tiêu của Chiến lược phát triển lĩnh vực thông tin cơ sở giai đoạn 2022-2025 mới được thành phố ban hành.

Hà Nội sẽ khôi phục loa phường

Loa phường tại địa bàn quận Hoàn Kiếm khi thành phố chưa có đề án sắp xếp lại.

Ảnh: Giang Huy

Cùng với mục tiêu trên, để phát triển hạ tầng kỹ thuật mạng lưới thông tin cơ sở hiện đại, thành phố cũng đề ra đến năm 2025 100% xã, phường, thị trấn có trang thông tin điện tử của UBND cấp xã, trên 70% xã có bảng tin điện tử công cộng để phổ biến thông tin thiết yếu và tương tác với người dân.

Để chuyển đổi số, đài truyền thanh cấp xã có dây/không dây FM sẽ chuyển dần sang đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin, viễn thông theo nguyên tắc chuyển đổi trước những đài hư hỏng, xuống cấp, hết khấu hao (trên 5 năm), phù hợp với điều kiện của địa phương, bảo đảm tránh lãng phí trong đầu tư...

5 năm trước, sau khi cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng "loa phường đã hoàn thành sứ mệnh", thành phố đã tổ chức lấy ý kiến người dân về việc bỏ thiết bị này.

Tháng 8/2017, thành phố ban hành đề án số 5133 sắp xếp lại hoạt động của đài truyền thanh xã, phường, thị trấn theo hướng tại các quận chỉ duy trì từ 5 đến 10 cụm loa (mỗi cụm tối đa 2 loa) và loa phường tại các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng không phát hàng ngày, chỉ phát khi có thông báo khẩn như thiên tai, dịch bệnh hoặc theo yêu cầu của trung ương, thành phố.

Hà Nội sẽ khôi phục loa phường

Thiết bị thông minh thay thế loa phường được thí điểm lắp đặt trong nhà một số hộ dân cuối năm 2017. Ảnh: Võ Hải

Sau đó, thành phố thí điểm lắp đặt thiết bị thông minh (có tên M-GATEWAY, tương tự modem wifi) tại bốn phường thuộc ba quận Ba Đình, Hoàn Kiếm và Cầu Giấy, với kỳ vọng thiết bị sẽ thay thế được loa phường. Tuy nhiên, kết quả thí điểm không được công khai.

Trong 2 năm đại dịch Covid-19, tại các cuộc tiếp xúc, cử tri đã đề nghị khôi phục hệ thống loa phường như trước để phục vụ tuyên truyền phòng, chống dịch.

Tháng 3/2021, Hà Nội quyết định điều chỉnh lại đề án 5133, không quy định cứng số lượng cụm loa mà giao chính quyền cơ sở tự quyết định phù hợp với điều kiện thực tế. Quyết định điều chỉnh cũng quy định về nội dung, thời gian và thời lượng phát thanh; nội dung khác được thành phố hướng dẫn tiếp tục thực hiện theo đề án 5133.

Võ Hải

Theo vnexpress.net

Hà Nội sẽ khôi phục loa phường - Khám Phá