Phòng bệnh phụ khoa: ‘Mỗi phụ nữ là một chuyên gia’

Ngày 31/7, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp cùng Bayer Việt Nam đã khởi động chiến dịch 'Nhận biết, phòng ngừa và xử trí bệnh phụ khoa'.

Nhằm giúp phụ nữ Việt Nam tăng cường nhận thức về chăm sóc sức khỏe, cũng như nâng cao hiểu biết về các bệnh phụ khoa, trong đó có Viêm âm đạo do nấm, Bayer Việt Nam phối hợp cùng Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (WU) tổ chức buổi hội thảo tại thành phố Hồ Chí Minh để khởi động chiến dịch “Chẩn đoán, Phòng ngừa và Xử trí bệnh phụ khoa”.

02ong-thai-peng-mak-giam-doc-dieu-hanh-cong-ty-bayer-phat-bieu

Ông Thai Peng Mak Giám đốc điều hành công ty Bayer Việt Nam

Đây là chiến dịch được thực hiện ở cấp độ quốc gia, bao gồm chuỗi các hội thảo và hoạt động tái tuyên truyền. Được tổ chức tại các thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hà Nội và Đà Nẵng, chiến dịch hướng đến mục tiêu truyền đạt, động viên và khuyến khích hơn 100.000 phụ nữ Việt Nam vượt qua nỗi lo ngại để mạnh dạn chia sẻ câu chuyện về bệnh phụ khoa của họ, cũng như giúp phụ nữ tự tin và chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và những người xung quanh, từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống nhằm sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn mỗi ngày.

 “Trên thế giới, cứ bốn phụ nữ thì có ba người bị Viêm âm đạo do nấm ít nhất một lần trong đời, với tỷ lệ tái phát khoảng 45 %1. Chúng tôi muốn giúp phụ nữ cảm thấy mạnh mẽ và tự tin hơn về sức khỏe vùng kín, để họ có sự khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. Đó là lý do tại sao chúng tôi hoan nghệnh sự hợp tác của Bayer Việt Nam trong chiến dịch này, nhằm giúp nâng cao nhận thức về Viêm âm đạo do nấm, một bệnh rất phổ biến ở phụ nữ. Thông qua chiến dịch “Nhận biết, Phòng ngừa và Xử trí bệnh phụ khoa”, chúng tôi mong muốn tạo ra một môi trường thú vị để chị em phụ nữ thay vì e dè nói về bệnh Viêm âm đạo do nấm sẽ cởi mở chia sẻ vấn đề của mình, cũng là giúp phụ nữ bớt cảm giác lẻ loi trong việc chăm sóc sức khỏe phụ khoa “, đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết.

10talkshow-san-khau

Talkshow chia sẻ chủ đề VAD do nấm ở phụ nữ và giải pháp đến từ Công ty Bayer

Viêm âm đạo do nấm là một bệnh khá phổ biến, bệnh do nấm Candida albicans gây ra. Nấm Candida thường tồn tại vô hại trong âm đạo và duy trì trạng thái cân bằng với sinh vật khác trong cơ thể người. Chúng cũng được kiểm soát bởi hệ miễn dịch và các lợi khuẩn khác. Khi pH tự nhiên trong âm đạo mất cân bằng, nấm Candida sinh sôi, gây ngứa và phát triển thành bệnh Viêm âm đạo do nấm. Đây không phải là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, nghĩa là khi không quan hệ tình dục vẫn có khả năng mắc bệnh, nhưng bệnh vẫn có thể lây qua đường tình dục.

Các triệu chứng phổ biến của Viêm âm đạo do nấm bao gồm: ngứa hoặc rát âm đạo và các vùng xung quanh âm đạo, đau khi đi tiểu, đau khi giao hợp, âm hộ và âm đạo bị đau, đỏ và sưng. Một số phụ nữ có thể không có khí hư bất thường. Một số khác có khí hư vón cục trắng (giống phô mai) hoặc khí hư lỏng.

 07khach-moi-lang-nghe-nhung-chia-se-tu-bac-si-va-dai-dien-nha-tai-tro

Không khí sôi nổi của buổi hội thảo

“Phụ nữ không nên xem thường các triệu chứng ban đầu của Viêm âm đạo do nấm, bởi vì chúng có thể không ảnh hưởng ngay lập tức lên cuộc sống, nhưng nếu không được điều trị, bệnh có thể chuyển qua dạng tái phát dai dẳng. Phụ nữ nên lắng nghe từng thay đổi nhỏ của cơ thể và chủ động đến khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị. Viêm âm đạo do nấm thường được điều trị bằng Clotrimazole dạng kem hoặc dạng viên đặt âm đạo. Thuốc giúp giảm ngứa, giảm cảm giác bỏng rát thông qua việc ngăn chặn sự phát triển của vi nấm gây bệnh. Phụ nữ có thể dễ dàng bôi kem hoặc đặt thuốc vào âm đạo trước khi đi ngủ bằng các dụng cụ đặt thuốc. Thời gian điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Để chủ động phòng ngừa, phụ nữ nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ. Ngoài ra, chị em nên tích cực ngăn ngừa bệnh bằng cách rèn luyện những thói quen sinh hoạt lành mạnh và khoa học”, Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Thái Hà, Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh, Chuyên khoa II, bệnh viện Từ Dũ cho lời khuyên tại hội thảo.

 12giai-phap-vad-do-nam-den-tu-bayer

Giải pháp VAD do nấm đến từ Bayer

“Tại Bayer, chúng tôi cùng hợp tác để tạo nên sự chuyển đổi ý thức về sức khỏe mang tính toàn cầu, từ điều trị sang phòng ngừa bệnh để có thể chất và tinh thần khỏe mạnh. Mục tiêu của chúng tôi là giúp người tiêu dùng có một cuộc sống tốt hơn, lành mạnh hơn thông qua các sáng kiến mang tính khoa học nhằm cải thiện sức khỏe, điều trị các bệnh thông thường cũng như ngăn ngừa bệnh tật”, ông Thai Peng Mak, Giám đốc nhánh Chăm sóc Sức khỏe Người tiêu dùng, Bayer Việt Nam cho biết. “Các bệnh phụ khoa bao gồm Viêm âm đạo do nấm vẫn là một chủ đề khó chia sẻ đối với phụ nữ cũng như nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Sự hợp tác này là một bước tiến quan trọng trong việc giúp phụ nữ dễ dàng chia sẻ câu chuyện của họ trong một môi trường an toàn, nơi họ sẽ được hỗ trợ và được chăm sóc sớm hơn. Hoạt động này cũng nhấn mạnh cam kết lâu dài của chúng tôi trong việc đóng góp vào các mục tiêu chăm sóc sức khỏe phụ nữ của Chính phủ Việt Nam”, ông Thai Peng Mak cho biết thêm.

 

Theo san san

Phòng bệnh phụ khoa: ‘Mỗi phụ nữ là một chuyên gia’ - Sức Khỏe